So sánh WhatsApp vs WebRTC về bảo mật thông tin liên lạc nội bộ

admin Tháng Mười 9, 2022

Bảo mật của thông tin liên lạc là một trong những mối quan tâm hàng đầu của công ty hiện nay. Các công ty đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho phép họ giao tiếp nội bộ và đảm bảo toàn bộ tính bảo mật của thông tin liên lạc của họ. Ví dụ, công nghệ WebRTC là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo tính bảo mật đó. Cùng chúng tôi so sánh WhatsApp vs WebRTC về bảo mật thông tin liên lạc nội bộ

Whatsapp và WebRTC: Có phải WhatsApp là phương tiện giao tiếp bảo mật thấp cho các doanh nghiệp?

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin trên điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay. Điều này, cùng với thực tế là nó là một ứng dụng miễn phí, khiến nó trở thành mục tiêu của các tin tặc tìm cách lấy thông tin liên quan từ các nhân vật công cộng hoặc các tập đoàn lớn.

Hơn nữa, công cụ liên lạc này rất dễ sử dụng: tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt ứng dụng và chèn số điện thoại của bạn để bắt đầu gọi điện hoặc nhắn tin cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng của bạn, v.v. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và quảng cáo.

Chủ sở hữu của Facebook, Mark Zuckerberg, người đã mua Whatsapp vào năm 2014, nói rằng ứng dụng này miễn phí nhờ chi phí bảo trì thấp và chỉ cần 55 người trong một nhóm vài nghìn công ty để duy trì công cụ được sử dụng bởi hơn một tỷ người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, lỗ hổng bảo mật của Whatsapp trong suốt nhiều năm tồn tại đã khiến các chuyên gia an ninh mạng kết luận rằng mặc dù chúng tôi không trả tiền để sử dụng nó, nhưng chúng tôi bán tất cả thông tin của mình và có thể bị xâm nhập vào các cuộc trò chuyện riêng tư của chúng tôi.

Đó là lý do tại sao nhiều công ty đã cấm sử dụng ứng dụng này ở nơi làm việc và giữa các nhân viên của họ.

Ứng dụng thể hiện mối nguy hiểm nào đối với bảo mật thông tin liên lạc của công ty? 

Whatsapp không phải là ứng dụng duy nhất không an toàn. Ngày nay, hầu hết các nhà cung cấp cung cấp các dịch vụ liên lạc bên ngoài và nội bộ cho các công ty yêu cầu các ứng dụng phải được tải xuống trên điện thoại di động hoặc máy tính để bàn để liên lạc. Đây là trường hợp của điện thoại mềm chẳng hạn.

Tuy nhiên, vấn đề bảo mật với Whatsapp, cũng như bất kỳ ứng dụng nào, bắt đầu khi thiết bị không có phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Trong trường hợp này, xác suất xảy ra một cuộc tấn công mạng cao hơn nhiều.

Thông tin liên lạc được mã hóa bằng công nghệ WebRTC

WebRTC (Web Real-Time Communication) là công nghệ do Google phát triển, ngoài việc thay thế giao thức SIP, cho phép bạn tạo kết nối thoại và video, cũng như chia sẻ tệp thông qua trình duyệt mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì và với điều kiện duy nhất để có kết nối Internet.

Thực tế là những liên lạc này có thể được duy trì mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc phần cứng nào loại bỏ các vấn đề về lỗ hổng bảo mật do thiếu các bản cập nhật cho công cụ hoặc hệ điều hành của thiết bị mà nó được sử dụng.

Tại dauso1900, chúng tôi đã phát triển giải pháp tổng đài ảo ngoài việc bảo vệ thông tin liên lạc bên ngoài với khách hàng, cho phép bạn duy trì thông tin liên lạc nội bộ bí mật với các thành viên khác trong công ty của bạn.

Do đó, các liên lạc sử dụng tổng đài PBX của dauso1900 được mã hóa để bảo vệ tất cả dữ liệu và tệp được chia sẻ, bằng cuộc gọi hoặc trò chuyện nội bộ và lưu thông qua Internet.

Từ bây giờ, bạn có thể giao tiếp chuyên nghiệp trên máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng của mình, mọi lúc mọi nơi.

PBX ảo bao gồm nhiều tính năng bao gồm:

  • Thông tin liên lạc bên ngoài và bên trong được mã hóa
  • Tích hợp với phần mềm CRM, Bộ phận trợ giúp hoặc Google Data Studio của bạn
  • Bảo mật qua dịch vụ thanh toán thẻ điện thoại.

Whatsapp vs Webrtc: Đề xuất để duy trì thông tin liên lạc của công ty an toàn 

Đây là các khuyến nghị của chúng tôi để duy trì tính bảo mật của thông tin liên lạc công ty của bạn:

  • Sử dụng riêng công cụ làm việc và công cụ cá nhân…
  • Tránh sử dụng các công cụ phổ biến, chẳng hạn như Whatsapp hoặc Facebook, cho các giao tiếp liên quan đến công việc
  • Giảm thiểu việc sử dụng các ứng dụng giao tiếp kinh doanh và chọn các công nghệ cho phép giao tiếp dựa trên web, chẳng hạn như công nghệ WebRTC.
  • Thường xuyên cập nhật các ứng dụng và thiết bị của bạn

Điều cần thiết là phải bảo vệ thông tin doanh nghiệp bằng cách chọn những công cụ thích hợp nhất để duy trì bảo mật và tránh các cuộc tấn công có thể làm suy yếu khả năng bảo mật của chúng tôi.

CÔNG TY DỊCH VỤ VIỄN THÔNG SỐ VIỆT NAM