Hệ Thống Voip Gateway Là Gì? Voip Gateway Hoạt Động Như Thế Nào?

admin Tháng Tư 6, 2020

Trong thời đại mà ngành ngành công nghệ thông tin phát triển như vũ bão như hiện nay thì các doanh nghiệp đã không ngừng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào hoạt động tổng đài. Và từ đây, công nghệ tổng đài ảo và các thuật ngữ VoIP Gateway cũng ra đời. Mời các bạn cung chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây và đồng thời sẽ giúp bạn tìm hiểu hệ thống Voip Gateway hoạt động như thế nào.

Hệ Thống Voip Gateway Là Gì? Voip Gateway Hoạt Động Như Thế Nào?

Hệ Thống Voip Gateway Là Gì?

Thiết bị chuyên dùng để chuyển đổi tín hiệu hai chiều giữa các điện thoại số di động, analog, sóng… sang dạng IP, là VoIP Gateway với mục đích tạo ra các giao tiếp giữa các tín hiệu khác với tín hiệu phổ biến hiện nay là IP.

Hệ Thống VoIP Gateway Bao Gồm 5 Thành Phần Cơ Bản

 • Gateway là thiết bị dùng để chuyển đổi analog signal thành digital signal (và ngược lại).
 • Các máy chủ trung tâm (VoIP server) với chức năng là bảo mật và định tuyến các cuộc gọi VoIP. Tùy vào mạng tên gọi của máy chủ trung tâm này sẽ khác nhau.
 • IP phone là các điện thoại được tích hợp sẵn bên trong để có thể kết nối trực tiếp với các VoIP server không cần VoIP Adapter mà không cần đến không cần VoIP Adapter và chỉ dùng riêng cho VoIP.
 • Máy chủ PBX (PBX server) hoạt động giống như 1 máy chủ proxy. Các máy khách SIP, có thể là điện thoại dạng phần mềm/phần cứng, đăng ký với máy chủ PBX và chúng yêu cầu máy IP PBX thiết lập kết nối khi chúng muốn thực hiện cuộc gọi. Máy chủ PBX có danh mục của tất cả mọi điện thoại / người dùng và địa chỉ SIP tương ứng của họ và do vậy có khả năng kết nối cuộc gọi nội mạng hay dẫn hướng cuộc gọi từ bên ngoài thông qua máy VoIP Gateway hay nhà cung cấp dịch vụ VoIP.
 • End user equipments (Thiết bị đầu cuối) Có thể sử dụng thiết bị phần cứng hoặc Softphone cài trên máy tính cá nhân như: Skype, GnomeMeeting, Cisco IP Communication, Microsoft Netmeeting, Ekiga, SIPSet, … Phần cứng sử dụng những điện thoại có IP Phone thuần chuyên về VoIP.

Tìm hiểu nhiều hơn Voice Gateway là gì? Cổng thoại cung cấp tùy chọn kết nối mạnh mẽ

Cách Thức Hoạt Động Của Hệ Thống Voip Gateway

Hệ thống Voip Gateway được dùng trong 2 trường hợp cơ bản:

Kết Nối Với Mạng IP Cho Một Hệ Thống Tổng Đài Điện Thoại / PBX Truyền Thống

Để giúp doanh nghiệp liên hệ được với nhiều khách hàng hơn thông qua các phần mềm Softphone, iphone,… thì VoIP Gateway sẽ chuyển đổi tín hiệu từ tổng đài analog truyền thống sang kết nối IP.

Chỉ cần kết nối nhiều chi nhánh của tổng đài qua mạng Internet, LAN/WAN nội mạng thì VoIP Gateway giúp các đơn vị tiết kiệm đáng kể chi phí đường dây trong trường hợp này.

Chuyển Đổi Cuộc Gọi Điện Thoại/Đường Dây PSTN Sang Voip / SIP

Khi bạn dùng thiết bị VoIP Gateway thì đây chính là chức năng quan trọng nhất của Voip. để chuyển đổi tín hiệu từ các nhà cung cấp Viettel, Mobifone, Vinaphone, FPT… và các nguồn cung từ CO, Bri, trunk E1/T1/J1, SS7… kết nối vào hệ thống mạng dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp.

Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Dùng VoIP Gateway?

Bởi vì các ưu điểm sau

Giảm Chi Phí Cuộc Gọi

Ưu điểm rõ rệt của điện thoại IP so với các dịch vụ điện thoại khác là khả năng tạo nên các cuộc gọi đường dài giá rẻ với chất lượng vừa phải. Chi phí cho một cuộc gọi đường dài sẽ chỉ tương đương với chi phí truy nhập Internet nếu dịch vụ điện thoại IP được triển khai.

Khả Năng Mở Rộng

Rất khó để thêm vào các hệ tổng đài những tính năng nếu như chúng thường là những hệ thống kín trong khi các thiết bị trong mạng Internet thường có khả năng thêm vào những tính năng mới.

Không Cần Thông Tin Điều Khiển Để Thiết Lập Kênh Truyền Vật Lý

Dù không cần một sự thiết lập kênh nào thì gói thông tin trong mạng IP vẫn truyền đến đích. Thông tin đó có thể đến được đích chỉ bằng cách biết được địa chỉ của nơi nhận cuối cùng.

Quản Lý Băng Thông

Điểm này cũng là một yếu tố làm tăng hiệu quả sử dụng của điện thoại IP, điều mà với công nghệ chuyển mạch cũ thì không thực hiện vì chi phí quá cao.

Nhiều Tính Năng Dịch Vụ

Các dịch vụ thoại như: cho biết thông tin về người gọi tới hay một thuê bao điện thoại IP có thể có nhiều số liên lạc mà chỉ cần một thiết bị đầu cuối duy nhất được tạo ra từ tính linh hoạt của mạng IP.

Khả Năng Multimedia

Trong một cuộc gọi người sử dụng có thể vừa nói chuyện vừa sử dụng các dịch vụ khác như chia sẻ dữ liệu, truyền file, hay xem hình ảnh của người nói chuyện bên kia.

Lời Kết

Hi vọng bài viết do chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn trả lời được câu hỏi VoIP Gateway hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ tổng đài 1900, hãy liên hệ để được báo giá tổng đài 1900 nhanh và sớm nhất. Dịch vụ tổng đài 1900 là dịch vụ mà đầu số chỉ có chức năng tiếp nhận cuộc gọi, không cho phép gọi ra. Doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ được chi trả lại một phần cước phát sinh của khách hàng gọi vào. Thích hợp cho các doanh nghiệp, tổ chức dùng cho dịch vụ tư vấn hoặc các chương trình thương mại, giải trí cung cấp nội dung, chăm sóc khách hàng, bán hàng…

CÁC ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA ĐẦU SỐ 1900

 • Có thể gọi tại bất kỳ nơi nào mà chỉ cần nhớ một đầu số duy nhất
 • Dễ dàng quảng bá với một số điện thoại duy nhất trên toàn quốc.
 • Hạn chế tối đa việc rò rỉ thông tin gọi đi và đến ngay tại công ty
 • Là loại hình kinh doanh mới qua mạng điện thoại thông qua các dịch vụ tư vấn hoặc giải trí.
 • Chi phí cho cuộc gọi tư vấn hoặc giải trí tùy theo mức phí cam kết và yêu cầu.
 • Hoàn toàn miễn phí cước cài đặt ban đầu
 • Phù hợp với các công ty tư vấn luật, tư vấn chăm sóc sức khỏe, tổng đài đặt vé, tư vấn du học.