Giao Thức SIP Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

admin Tháng Mười 21, 2019

Giao thức SIP là gì? – định nghĩa, cách thức hoạt động và tại sao sử dụng nó?

Giao thức SIP là gì?

Giao thức SIP (Session initiation protocol _ Giao thức khởi tạo phiên) là giao thức được sử dụng trong giao tiếp VoIP cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại và video, chủ yếu là miễn phí. SIP có thể được sử dụng để kiểm soát các hội nghị đa phương tiện Internet, các cuộc gọi điện thoại Internet và phân phối đa phương tiện, trong cả lõi và ngoại vi của mạng truyền thông. Chúng tôi sẽ giữ định nghĩa trong bài viết này để một cái gì đó đơn giản và thực tế. Nếu bạn muốn có cái nhìn sâu sắc hơn để biết về kỹ thuật của giao thức SIP là gì, hãy đọc bài viết dưới đây.

Giao thức SIP là gì?

Giao thức SIP _ Session initiation protocol là một giao thức báo hiệu được sử dụng để thiết lập một phiên giao dịch trực tuyến giữa 2 hoặc nhiều người tham gia, sửa đổi phiên đó và cuối cùng chấm dứt phiên đó. Nó đã tìm thấy việc sử dụng CHÍNH của nó trong thế giới của IP Telephony. Việc SIP là một tiêu chuẩn mở đã tạo ra sự quan tâm lớn trong thị trường điện thoại và các nhà sản xuất vận chuyển điện thoại dựa trên SIP đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng to lớn trong lĩnh vực này.

Cấu trúc tạo nên giao thức SIP là gì?

Giao thức SIP dựa trên văn bản và có sự tương đồng đáng kể với giao thức HTTP. Các tin nhắn dựa trên văn bản và cơ chế phản hồi yêu cầu giúp xử lý sự cố dễ dàng hơn. Việc truyền dữ liệu thực tế được thực hiện bởi Giao thức điều khiển truyền (TCP) hoặc Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP) trên lớp 5 của mô hình OSI. Giao thức mô tả phiên (hoặc SDP) kiểm soát giao thức nào được sử dụng.

Giao thức SIP là gì?

Các tin nhắn SIP mô tả danh tính của những người tham gia cuộc gọi và cách người tham gia có thể liên lạc qua mạng IP. Đóng gói bên trong các tin nhắn SIP đôi khi chúng ta cũng có thể thấy một khai báo SDP. SDP (Giao thức mô tả phiên) sẽ xác định loại kênh truyền thông sẽ được thiết lập cho phiên – thông thường, điều này sẽ khai báo loại codec nào có sẵn và cách các công cụ truyền thông có thể tiếp cận nhau qua mạng IP.

Khi quá trình trao đổi thông điệp thiết lập này được hoàn thành, phương tiện được trao đổi bằng một giao thức khác, điển hình là RTP (Giao thức truyền thời gian thực).

SIP được phát triển bởi IETF và được xuất bản với tên RFC 3261, và tính linh hoạt của nó đã cho phép nó thay thế gần như hoàn toàn giao thức H.323 trong thế giới VoIP.

Công dụng của giao thức SIP là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức SIP?

SIP cho phép mọi người trên khắp thế giới giao tiếp bằng máy tính và thiết bị di động của họ qua internet. Đây là một phần quan trọng của Internet Telephony và cho phép bạn khai thác các lợi ích của VoIP (thoại qua IP) và có trải nghiệm giao tiếp phong phú. Nhưng lợi ích thú vị nhất mà chúng tôi nhận được từ SIP là cắt giảm chi phí liên lạc.

Tại sao nên sử dụng giao thức SIP?

Các cuộc gọi (thoại hoặc video) giữa người dùng SIP là miễn phí trên toàn thế giới. Không có ranh giới và không có luật pháp hoặc chi phí hạn chế. Ngay cả các ứng dụng SIP và địa chỉ SIP cũng được lấy miễn phí.

SIP là một giao thức cũng rất mạnh mẽ và hiệu quả theo nhiều cách. Nhiều tổ chức sử dụng SIP cho giao tiếp bên trong và bên ngoài của họ, tập trung quanh một tổng đài.

Cách thức hoạt động của giao thức SIP

Thực tế, bạn nhận được một địa chỉ SIP, bạn nhận được một máy khách SIP trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, cộng với bất cứ điều gì khác là cần thiết. Sau đó, bạn cần cấu hình máy khách SIP của bạn. Có một số công cụ kỹ thuật để thiết lập, nhưng các trình hướng dẫn cấu hình hiện nay làm cho mọi thứ thực sự dễ dàng. Chỉ cần có thông tin xác thực SIP của bạn và điền vào các trường bất cứ khi nào cần và bạn sẽ được đặt trong một phút.

Tính năng của giao thức SIP là gì?

Giao thức SIP bao gồm các tính năng sau.

 • Lời mời SIP được sử dụng để tạo phiên và mang mô tả phiên cho phép người tham gia đồng ý về một tập hợp các loại phương tiện tương thích. Theo cách này, SIP không bị hạn chế đối với bất kỳ loại phương tiện cụ thể nào và do đó có thể xử lý phạm vi mở rộng của các công nghệ truyền thông.
 • SIP cho phép người dùng di chuyển thông qua một cơ chế cho phép các yêu cầu được ủy quyền hoặc chuyển hướng đến vị trí hiện tại của người dùng. Người dùng có thể đăng ký vị trí hiện tại của họ với máy chủ nhà của họ.
 • SIP hỗ trợ xác thực end-to-end và hop-by-hop, cũng như mã hóa đầu cuối bằng S / MIME.
 • Các thành viên trong phiên SIP có thể giao tiếp bằng cách sử dụng các mối quan hệ đa hướng hoặc unicast hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra, SIP độc lập với giao thức vận chuyển lớp thấp hơn, cho phép nó tận dụng các giao thức vận chuyển mới.
 • Phần mềm thực hiện giao thức SIP cơ bản có thể được mở rộng với các khả năng bổ sung và đang được tích cực khai thác cho nhiều ứng dụng truyền thông.

Yêu cầu trong giao thức SIP là gì?

Yêu cầu trong giao thức SIP là gì?

Nếu bạn muốn liên lạc qua SIP, bạn cần có những điều sau đây:

Một địa chỉ / tài khoản SIP

Điều này được lấy miễn phí từ nhiều nhà cung cấp. Chỉ cần đăng ký trực tuyến; bây giờ bạn có thể có của bạn miễn phí. Dưới đây là các liên kết để giúp bạn có được một tài khoản SIP miễn phí.

  • Địa chỉ SIP là gì?
  • Nhà cung cấp địa chỉ SIP miễn phí
  • Đăng ký một địa chỉ SIP

Một khách hàng SIP

Đây là chương trình mà bạn cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động. Nó chứa chức năng Softphone và một số tính năng khác và cung cấp giao diện để bạn giao tiếp. Có nhiều loại máy khách SIP khác nhau. Trong số những ứng dụng phổ biến nhất là các ứng dụng được cung cấp miễn phí bởi các nhà cung cấp dịch vụ VoIP, để sử dụng với các dịch vụ VoIP của họ. Một số trong số họ hỗ trợ SIP.

Nhưng bạn có các máy khách được xây dựng cho SIP và không phụ thuộc vào bất kỳ dịch vụ nào. Bạn có thể sử dụng chúng với bất kỳ tài khoản SIP nào và thậm chí có thể sử dụng chúng trong môi trường tổng đài riêng PBX, thường là tổng đài 1900, 1800. Bạn có thể xem danh sách các máy khách SIP miễn phí phổ biến nhất trên thị trường và cách định cấu hình máy khách SIP.

Một kết nối Internet

Với băng thông đủ cho giao tiếp thoại và video. Không cần nhiều cho giao tiếp thoại, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng codec nâng cao để tiêu thụ băng thông thấp, nhưng bạn cần băng thông vững chắc để liên lạc video. Bạn sẽ thích kết nối DSL.

Thiết bị nghe và nói

Bạn cần những gì nó cần để có được giọng nói của bạn và nghe những gì đang được nói, và những gì đang được trình bày trong hình ảnh. Tai nghe, tai nghe, micro và webcam để liên lạc video.

Bạn thân để nói chuyện

Có lẽ đây là mục đầu tiên trong danh sách được kiểm tra. Bạn có thể có bạn bè, nhưng họ cũng cần sử dụng SIP nếu bạn muốn các cuộc gọi miễn phí. Chia sẻ địa chỉ SIP giống như bạn làm số điện thoại.

SIP hoạt động thế nào trên Skype và các nhà cung cấp VoIP khác?

VoIP là một ngành công nghiệp rộng lớn và mở rộng. SIP là một phần của nó, một khối xây dựng (và mạnh mẽ) trong cấu trúc, có thể là một trong những trụ cột của VoIP. Nhưng cùng với SIP, có một số giao thức báo hiệu khác được sử dụng để liên lạc thoại và video trên mạng IP. Chẳng hạn, Skype sử dụng kiến trúc P2P của riêng mình, cũng như một số nhà cung cấp dịch vụ khác.

Nhưng may mắn là hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VoIP đều hỗ trợ SIP cả trong các dịch vụ của họ (nghĩa là họ cung cấp cho bạn địa chỉ SIP) và các ứng dụng khách VoIP mà họ cung cấp sẽ được sử dụng với các dịch vụ của họ. Mặc dù Skype cung cấp các chức năng SIP, bạn sẽ muốn thử một số dịch vụ và ứng dụng khách khác cho SIP, vì những gì Skype đề xuất được trả tiền và dành cho các doanh nghiệp. Có rất nhiều nhà cung cấp địa chỉ SIP và máy khách SIP ngoài kia mà bạn sẽ không cần Skype để liên lạc SIP. Chỉ cần kiểm tra trên các trang web của họ, nếu họ hỗ trợ, họ sẽ phải nói với bạn.

Các thuật ngữ khác liên quan đến giao thức SIP

SIP server là gì?

SIP server là thành phần chính của tổng đài IP và chủ yếu liên quan đến việc quản lý tất cả các cuộc gọi SIP trong mạng. SIP server cũng được gọi là Proxy SIP hoặc Nhà đăng ký.

SIP server là gì

Mặc dù SIP server có thể được coi là phần quan trọng nhất của hệ thống điện thoại IP-PBX dựa trên SIP, nhưng nó chỉ xử lý hoặc quản lý các phiên; cụ thể hơn, SIP server có thể:

 • Thiết lập phiên giữa hai (hoặc nhiều) điểm cuối (một hội nghị âm thanh sẽ có nhiều hơn hai điểm cuối)
 • Đàm phán các thông số và thông số kỹ thuật của phương tiện cho phiên cho từng điểm cuối bằng giao thức SDP
 • Điều chỉnh các tham số phương tiện và thông số kỹ thuật của phiên DURING (ví dụ như giữ cuộc gọi)
 • Thay thế một điểm cuối bằng một điểm cuối mới (chuyển cuộc gọi)
 • Chấm dứt một phiên

SIP server không thực sự truyền hoặc nhận bất kỳ phương tiện nào. Điều này được thực hiện bởi máy chủ phương tiện trong việc sử dụng giao thức RTP. Trong bối cảnh môi trường IP-PBX, hầu như luôn luôn đúng là SIP server và Media server đồng hành của nó nằm trên cùng một máy.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các SIP server có dung lượng rất lớn (chẳng hạn như Nhà cung cấp VoIP lớn) có thể tách máy chủ Media của họ sang một máy khác để xử lý khối lượng công việc tốt hơn và cũng có thể phân phối tải cho nhiều Media server.

Sip Account, Tài khoản sip là gì?

Bạn có thể coi tài khoản SIP, Sip Account là chìa khóa kích hoạt các giải pháp phần cứng và phần mềm truyền thông VoIP của bạn; thường được gọi là các tác nhân người dùng SIP hoặc viết tắt là SIP UAs. Khi bạn nhập thông tin đăng nhập tài khoản SIP của mình vào SIP UA, bạn sẽ có thể thực hiện và nhận cuộc gọi trên tác nhân người dùng đó bằng ID người gọi ưa thích của bạn.

Các tài khoản SIP không được nhầm lẫn với các địa chỉ SIP, có thể được coi là phiên bản SIP của một số điện thoại. Địa chỉ SIP trông rất giống địa chỉ email (với tính năng lưu trữ SIP miễn phí của chúng tôi, người dùng của chúng tôi có thể làm cho địa chỉ SIP và địa chỉ email của họ giống hệt nhau) và thậm chí cách chúng hoạt động tương tự như cách email hoạt động. Trong ví dụ dưới đây, địa chỉ SIP được gắn nhãn ‘Địa chỉ bản ghi’.

SIP Phone là gì?

Nói một cách đơn giản, SIP Phone là điện thoại sử dụng Open SIP để thiết lập và quản lý các cuộc gọi điện thoại. Giọng nói thực tế được truyền qua mạng dựa trên IP bằng cách sử dụng một Tiêu chuẩn mở khác có tên là RTPR. Vì các giao thức này được gọi chung là VoIP (giao thức thoại qua internet), nên các điện thoại này đôi khi còn được gọi là Điện thoại VoIP hoặc Máy khách VoIP.

SIP Phone có thể được phân loại thành 2 loại chính:

 • Hardphones hoặc Điện thoại bàn hoặc Điện thoại SIP Phần cứng
 • Điện thoại SoftPhones hoặc Phần mềm SIP

Điện thoại bàn _ Hardphones

Một chiếc Hardphones trông giống như một chiếc điện thoại thông thường và thực sự hoạt động như một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, Hardphones được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần nhận biết mạng, hoặc cụ thể hơn là các thành phần nhận biết IP.

Hardphones sẽ kết nối với Mạng IP bằng cáp ethernet thông thường hoặc sử dụng WiFi. Điện thoại không dây cũng có sẵn và các thiết bị này sử dụng công nghệ không dây tiêu chuẩn công nghiệp khác gọi là DECT, để điện thoại liên lạc với trạm gốc bằng giao thức DECT, trong khi trạm cơ sở giao tiếp với IP-PBX sử dụng SIP và RTP làm giao thức truyền tải.

Điện thoại di động _ Softphones

Một Softphone khá đơn giản là tên của chúng ngụ ý – một chương trình phần mềm cung cấp chức năng điện thoại. Một lần nữa, một Softphone sẽ, giống như Hardphones, sử dụng các giao thức chuẩn SIP và RTP để thiết lập cuộc gọi và chuyển giọng nói. Bất kỳ thiết bị điện toán nào như:

 • Máy tính để bàn (Windows, Mac, Linux)
 • Máy tính bảng (Android, iOS)
 • Điện thoại thông minh (Android, iOS)

Có thể chạy các chương trình Softphone, cung cấp rất nhiều tùy chọn để lựa chọn. Bất kỳ máy tính hoặc thiết bị thông minh nào có micrô và loa (hoặc tai nghe) đều có thể tăng gấp đôi như một Softphone. Điều kiện tiên quyết duy nhất là kết nối dựa trên IP với Nhà cung cấp VoIP hoặc Máy chủ SIP, thường ở dạng IP-PBX, mua đầu số 1900

Lợi ích SIP Phone

Sử dụng Softphone cho phép chúng tôi sử dụng tốt hơn các tài nguyên máy tính, nhưng một lợi ích quan trọng hơn thực sự là nó dựa trên phần mềm. Giới hạn của chức năng có thể được thêm vào Softphone chỉ giới hạn ở trí tưởng tượng của nhà phát triển phần mềm, cho phép ta tạo ra các công cụ trực quan mạnh mẽ cho người dùng, tích hợp vào các hệ thống khác sử dụng chính Softphone làm trung gian…

Bộ định tuyến SIP ALG là gì?

Nhiều bộ định tuyến thương mại ngày nay triển khai SIP ALG (Cổng cấp độ ứng dụng), đi kèm với tính năng này được bật theo mặc định. Mặc dù ALG có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến NAT, nhưng thực tế là nhiều triển khai ALG của bộ định tuyến đã sai và phá vỡ SIP.

Có nhiều giải pháp khác nhau cho các máy khách SIP phía sau NAT, một số trong số chúng ở phía máy khách (STUN, TURN, ICE), các giải pháp khác ở phía máy chủ (Proxy RTP như RtpProxy, MediaProxy). ALG hoạt động điển hình trong bộ định tuyến hoặc cổng LAN của máy khách. Trong một số trường hợp, một số giải pháp phía máy khách không hợp lệ, ví dụ STUN với bộ định tuyến NAT đối xứng. Nếu proxy SIP không cung cấp giải pháp NAT phía máy chủ, thì giải pháp ALG có thể có một vị trí.

ALG hiểu giao thức được sử dụng bởi các ứng dụng cụ thể mà nó hỗ trợ (trong trường hợp này là SIP) và thực hiện kiểm tra gói giao thức kiểm tra lưu lượng thông qua nó. Một bộ định tuyến NAT có SIP ALG tích hợp có thể ghi lại thông tin trong các tin nhắn SIP (tiêu đề SIP và thân SDP) để truyền tín hiệu và âm thanh giữa máy khách phía sau NAT và điểm cuối SIP.

Ví dụ SIP ALG

 • người gọi phía sau NAT với IP riêng 192.168.1.33.
 • bộ định tuyến người gọi IP 192.0.2.200
 • SIP proxy trong Internet với tên miền Ví dụ.com.vn.