Ghost call là gì? Cuộc gọi ma là gì? Cách chặn cuộc gọi ma như thế nào?

admin Tháng Mười Một 27, 2019

Call là gì? Ghost call là gì? Cuộc gọi ma là gì? Cách chặn cuộc gọi ma như thế nào?


GHOST CALL LÀ GÌ?

Ghost call là các cuộc gọi ma. Đây là một sự xuất hiện phổ biến mà nhiều người dùng điện thoại đã trải qua. Một số sự thất vọng đi kèm với việc nhận một cuộc gọi ma có liên quan đến sự thiếu kiểm soát mà người nhận gặp phải trong tình huống này. 

Các cuộc gọi có thể xảy ra vào giữa đêm hoặc vào những thời điểm khác không thuận tiện. Nguồn của cuộc gọi thường không xác định do các cuộc gọi ma ghost call thường là kết quả của việc quét cổng thành công được thực hiện bởi phần mềm khám phá thiết bị tự động. 

CUỘC GỌI MA LÀ GÌ?

Ghost call – Các cuộc gọi ma, còn được gọi là các cuộc gọi ảo, kết quả khi thực thể gọi không để lại tin nhắn hoặc trả lời khi bên nhận nhận điện thoại. Trả lời một kết quả cuộc gọi ma chỉ trong im lặng chết ở cuối cuộc gọi. Những cuộc gọi này có thể xảy ra thường xuyên và thường gây phiền nhiễu và tốn thời gian.

Ghost call là gì? Cuộc gọi ma là gì? Cách chặn cuộc gọi ma như thế nào?

Việc kiểm tra nhật ký ID người gọi thường cho thấy một số lượng bất thường của các số đến bao gồm mã vùng hoặc tiền tố như 100, 1000, 1001. Vì các số đó không tồn tại trong thực tế, sự hiện diện của chúng trong nhật ký cuộc gọi hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy cuộc gọi bắt nguồn từ một nguồn ảo.

NGUỒN GỐC CỦA GHOST CALL CUỘC GỌI MA LÀ GÌ? NÓ ĐƯỢC BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Các cuộc gọi ma ghost call hiếm khi bắt nguồn từ một nhà cung cấp dịch vụ nhưng thường là kết quả của việc quét cổng tự động. Các bản quét cổng, thường là ngẫu nhiên, nhằm phát hiện các lỗ hổng hệ thống điện thoại.

Quét cổng thành công có thể dẫn đến các cuộc gọi được lập hóa đơn cho số điện thoại được quét trong khi người gọi thực tế vẫn không bị phát hiện và tất nhiên, không được lập hóa đơn cho bất kỳ cuộc gọi nào mà họ thực hiện bằng cách sử dụng số điện thoại của nạn nhân.

SIPVicy là một máy quét cổng nổi tiếng có sẵn miễn phí. Công cụ này kiểm tra sự hiện diện của các cổng SIP (Giao thức khởi tạo phiên) mà tin tặc có thể đột nhập. Nếu quá trình quét thành công, tin tặc sử dụng SIPVicy để lấy lại mật khẩu và sao chép hệ thống điện thoại được nhắm mục tiêu, cho phép chúng thực hiện các cuộc gọi mà nạn nhân sẽ phải trả tiền.

NGUỒN GỐC CỦA GHOST CALL CUỘC GỌI MA LÀ GÌ? NÓ ĐƯỢC BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Một số cuộc gọi ma ghost call có thể là kết quả của trình quay số tự động được sử dụng bởi các nhà tiếp thị qua điện thoại và người thu tiền. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đặt ra các hạn chế về thời gian quay số tự động có thể được phép đổ chuông. Một cuộc gọi sẽ tự động ngắt kết nối khi đạt đến giới hạn của FCC, dẫn đến sự im lặng chết chóc ở đầu cuộc gọi.

CÁCH CÀI ĐẶT CẤU HÌNH ĐIỆN THOẠI ĐỂ CHẶN CUỘC GỌI MA GHOST CALL

Các cuộc gọi ma ghost call gây phiền nhiễu và có thể gây rủi ro cho người dùng điện thoại nếu mục đích cuối cùng của cuộc gọi là khám phá các lỗ hổng hệ thống có thể bị khai thác. May mắn thay, các cuộc gọi lừa đảo có thể được dừng lại thông qua việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau.

CÁCH CÀI ĐẶT CẤU HÌNH ĐIỆN THOẠI ĐỂ CHẶN CUỘC GỌI MA GHOST CALL

Phần sau đây tóm tắt các giải pháp có thể được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ và người dùng cuối để hạn chế các cuộc gọi ma.

GIẢI PHÁP ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI CÁC NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ

Người dùng điện thoại nhận được cuộc gọi ma ghost call nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ của họ về sự tồn tại của sự cố. Người tiêu dùng nên xác minh rằng công ty điện thoại của họ đã cấu hình cẩn thận các giao thức tường lửa để chặn quét cổng.

Nếu công ty điện thoại đã thực hiện các biện pháp phù hợp, quét cổng sẽ trực tiếp đến địa chỉ internet của người dùng thay vì thông qua nhà cung cấp điện thoại.

Trình quay số tự động, không giống như máy quét cổng, thường có số điện thoại hợp pháp thường sẽ hiển thị trên bảng ID người gọi. Trong những trường hợp như vậy, công ty điện thoại có thể chặn các cuộc gọi đến cụ thể.

Người dùng có thể chặn các cuộc gọi đến bằng cách truy cập bảng cấu hình cuộc gọi của điện thoại. Vì trình quay số tự động có xu hướng thay đổi số ID người gọi thường xuyên, nên việc giữ danh sách các số bị chặn được cập nhật sẽ có thể trở nên bất khả thi sau một thời gian.

Tốt nhất nên yêu cầu sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ điện thoại trong việc chặn các cuộc gọi đến từ ID người gọi cụ thể.

GIẢI PHÁP ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI NGƯỜI DÙNG CUỐI

Quét cổng thường được tự động và có xu hướng lặp đi lặp lại. Người tiêu dùng có thể đạt được lợi thế bằng cách sử dụng trang cài đặt bộ định tuyến để định cấu hình tường lửa để chặn quét cổng.

Một số bộ định tuyến cao cấp hơn. Chẳng hạn như các bộ định tuyến được sử dụng trong cài đặt doanh nghiệp, hỗ trợ chặn lưu lượng SIP.

Xem thêm: Tổng Đài Điện Thoại Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tổng Đài Điện Thoại

Mặc dù các bộ định tuyến gia đình có thể không có khả năng này, nhưng việc thực hiện giải pháp này sẽ cho phép người dùng gia đình liệt kê danh sách trắng tất cả các địa chỉ IP và cổng thuộc về nhà cung cấp điện thoại của họ trong khi không cho phép liên lạc từ tất cả các nguồn khác.

Lưu lượng SIP được sử dụng để thực hiện các cuộc gọi VoIP và cổng 5060 là cổng được sử dụng phổ biến nhất cho các cuộc gọi như vậy.

Thay đổi cổng SIP trên điện thoại hoặc bộ chuyển đổi điện thoại thành một thứ khác ngoài 5060 có thể là một giải pháp nhưng người dùng cuối phải luôn xác minh rằng cổng được chọn là cổng mà nhà cung cấp dịch vụ của họ có thể hỗ trợ cho nhắn tin SIP.

Một máy quét cuối cùng sẽ có thể tìm thấy cổng mới, điều này làm cho giải pháp này khả thi như một phương pháp tạm thời đang chờ thực hiện kế hoạch dài hạn mạnh mẽ hơn.

CẤU HÌNH CHẶN CUỘC GỌI MA GHOST CALL

Người dùng cũng có thể sửa đổi cài đặt trên điện thoại hoặc thiết bị ATA của mình để loại bỏ một số lỗ hổng có thể dẫn đến việc quét cổng thành công. 

Loại tùy chỉnh theo yêu cầu của giải pháp này có thể sẽ khác nhau đối với từng nhà sản xuất và số kiểu máy, nhưng tóm tắt sau đây có thể làm rõ các thực tiễn tốt nhất liên quan đến các tùy chọn cấu hình cuộc gọi.

Có bốn cài đặt chính cần được cấu hình để ngăn các cuộc gọi ma ghost call, bao gồm tin nhắn SIP, proxy SIP, cuộc gọi SIP trực tiếp và máy chủ tin cậy SIP. Mỗi cài đặt này sẽ lần lượt được xử lý.

Cài đặt cho tin nhắn SIP đến

  • Cho phép xác nhận tất cả các tin nhắn SIP đến.
  • Cho phép kiểm tra ID người dùng để mời đến. Khi cài đặt này được bật, cuộc gọi IP trực tiếp sẽ bị tắt.

Cài đặt cho SIP Proxy

  • Tin nhắn SIP đến chỉ được phép cho Proxy SIP.
  • Thanh ghi liên hệ SIP nên được cấu hình để sử dụng LAN (khu vực cục bộ) thay vì địa chỉ WAN (khu vực rộng).
  • Sử dụng tiêu đề bảo mật và tiêu đề P-Preferred-Identity nên được giữ ở cài đặt mặc định.

Cài đặt cho các cuộc gọi SIP trực tiếp

Tất cả các cuộc gọi IP trực tiếp nên bị chặn.

Cài đặt cho SIP Trust Server

Định cấu hình điện thoại để chỉ chấp nhận lưu lượng SIP từ một máy chủ đáng tin cậy.

Xem thêm: Bảng Giá Lắp Đặt Tổng Đài 1900 Mới Nhất Hiện Nay 2019

TÓM LƯỢC

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu cuộc gọi ma là gì; hiểu hơn về các cuộc gọi ảo và cung cấp các bước có thể được thực hiện để ngăn chặn sự xuất hiện của chúng trong tương lai.

Các cuộc gọi ma ghost call có nguồn gốc từ máy quét cổng tự động hoặc phần mềm quay số tự động. May mắn thay, có những biện pháp cụ thể mà các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và người dùng cuối có thể thực hiện để ngăn chặn các loại cuộc gọi này.