DTMF là gì? Cách cấu hình chuẩn bấm phím DTMF như thế nào?

admin Tháng Mười 26, 2019

Đa tần số âm kép DTMF có nghĩa là gì?

Đa tần số âm kép DTMF có nghĩa là gì?

Đa tần số âm kép DTMF là gì? Dual Tone Multi Frequency (âm kép đa tần): DTMF là phương pháp được sử dụng để quay số điện thoại hoặc ra lệnh cho các hệ thống chuyển mạch. DTMF được sử dụng rộng rãi để truyền tín hiệu viễn thông giữa các thiết bị cầm tay và trung tâm chuyển mạch qua các đường dây điện thoại tương tự trong các dải tần số giọng nói.

DTMF được sử dụng trong điện thoại nút bấm để quay số bằng âm.

Tín hiệu DTMF được phát triển để báo hiệu số cuộc gọi điện thoại đích mà không yêu cầu nhà điều hành điện thoại. Nó được chuẩn hóa theo khuyến nghị của ngành Tiêu chuẩn hóa Viễn thông của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) Q.23.

Âm DTMF cũng được sử dụng bởi các đài truyền hình cáp để chỉ thời gian bắt đầu và điểm dừng của các điểm chèn thương mại trong thời gian nghỉ của trạm vì lợi ích của công ty cáp. Các tần số được sử dụng ngăn không cho sóng hài bị phát hiện không chính xác bởi các máy thu như các tần số DTMF khác.

Bàn phím DTMF được đặt trên một ma trận 4 x 4, trong đó mỗi hàng biểu thị tần số thấp và mỗi cột biểu thị tần số cao. Với DTMF, mỗi phím được nhấn trên điện thoại sẽ tạo ra hai âm tần số cụ thể. Một âm được tạo từ một nhóm âm tần số cao, trong khi âm còn lại thuộc nhóm tần số thấp. Các hệ thống DTMF sử dụng tám tín hiệu tần số khác nhau được truyền theo cặp để thể hiện 16 số, chữ cái và ký hiệu khác nhau.

Ví dụ về DTMF

Ví dụ bạn gọi đến một tổng đài 1900, bạn sẽ nghe 1 lời chào:

“Công ty dịch vụ Viễn Thông Số  xin chào quý khách. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ đầu số 1800, 1900, giải pháp tổng đài.

Vui lòng bấm

  • Phím 1 để gặp phòng kinh doanh.
  • Phím 2 để gặp phòng kỹ thuật.
  • Phím 3 để gặp phòng kế toán.
  • Phím 0 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.“

Khi đang nghe lời chào như vậy để có thể tương tác bấm phím và chuyển tới đúng các bộ phận liên quan người ta gọi đó là chuẩn bấm phím DTMF.

Các chuẩn được sử dụng phổ biến:

  • inband
  • rfc2833
  • info
  • auto

Cách cấu hình chuẩn bấm phím DTMF là gì?

Chuẩn bấm phím thường được thiết lập ở phần cấu hình SIP Trunking với nhà mạng. và có thể thiết lập thêm ở phần cấu hình thiết bị điện thoại IP.

Cách cấu hình chuẩn bấm phím DTMF là gì?