Cài Đặt Hệ Thống Điện Thoại Voip

admin Tháng Mười Hai 12, 2019

Bạn có đang tự hỏi làm thế nào để cài đặt hệ thống điện thoại VoIP? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về quá trình cài đặt hệ thống điện thoại VoIP (Giao thức thoại qua Internet).


Thiết lập được đề cập sẽ chi tiết cài đặt điện thoại SIP (Giao thức khởi tạo phiên), được sử dụng cho các cuộc gọi IP riêng (Giao thức internet). Điều này có nghĩa là cài đặt sẽ không có kết nối với thiết lập tương tự trước đó.

Cài Đặt Hệ Thống Điện Thoại Voip

Bài viết sẽ bao gồm các phần:

I./ Cài đặt hệ thống điện thoại VoIP: bạn cần gì?

II./ Cách cài đặt hệ thống phần cứng điện thoại VoIP

III./ Cách cài đặt phần mềm hệ thống điện thoại VoIP


Sự khác biệt giữa phần cứng và phần mềm điện thoại VoIP là gì?

  • Phần cứng (điện thoại IP) – phần cứng điện thoại IP trông giống như điện thoại văn phòng thông thường. Nhưng chúng sử dụng công nghệ VoIP; thường được gọi là điện thoại IP
  • Phần mềm (softphone) – phần mềm được cài đặt trên máy tính / thiết bị di động, cho phép sử dụng phần mềm này làm điện thoại VoIP; thường được gọi là một softphone

I./ CÀI ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN THOẠI VOIP: BẠN CẦN GÌ?

Dưới đây là danh sách sáu thành phần thiết yếu bạn sẽ cần để cài đặt hệ thống điện thoại VoIP:

KẾT NỐI INTERNET BĂNG THÔNG RỘNG MẠNH

Âm lượng cuộc gọi của bạn càng cao, băng thông yêu cầu càng cao. Để biết thêm chi tiết về số lượng điện thoại mà kết nối internet của bạn (tính bằng Mbps: megabyte mỗi giây) có thể hỗ trợ, vui lòng xem bảng hữu ích bên dưới.


Băng thông (tốc độ tải lên): Số lượng dòng tối đa được hỗ trợ bởi băng thông này: Số lượng dòng khuyến nghị về tốc độ băng thông này:
500 Kb / giây 5 0
1 Mbps 10 2
5 Mb / giây 50 11
10 Mb / giây 100 22
30 Mbps 500 67

BỘ ĐỊNH TUYẾN ETHERNET CÓ DÂY

Trong khi ngân sách của bạn sẽ có tác động đến quyết định này, bạn sẽ cần một bộ định tuyến VPN (Mạng riêng ảo) có khả năng cao với chất lượng dịch vụ cao và khối lượng kết nối đồng thời mạnh mẽ. Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống VoIP của mình từ xa, thì chức năng VPN sẽ rất cần thiết.

MÁY TÍNH HOẠT ĐỘNG NHƯ MÁY CHỦ PBX (TRAO ĐỔI CHI NHÁNH RIÊNG)

Hệ thống điện thoại VoIP yêu cầu rất ít từ tổng đài, trừ khi bạn có nhiều người dùng điện thoại. Tự hỏi tổng đài có nghĩa là gì?

Sau đó hãy chắc chắn kiểm tra bài viết của chúng tôi về PBX: PBX Là Gì Và Hệ Thống Điện Thoại Hoạt Động Như Thế Nào?

ĐIỆN THOẠI IP (PHẦN CỨNG)

Bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn ở đây – từ hệ thống màn hình cảm ứng đủ màu cho đến điện thoại Wifi không dây, có thể chọn phần cứng phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của bạn. Để đánh giá đầy đủ những gì có sẵn trên thị trường, hãy xem trang của chúng tôi về các nhà cung cấp VoIP và điện thoại tốt nhất hiện nay.

Lưu ý: điều quan trọng là kiểm tra xem phần cứng bạn chọn có tương thích với máy chủ PBX không.

PHẦN MỀM MÁY CHỦ PBX (TRAO ĐỔI CHI NHÁNH RIÊNG)

Phần mềm tổng đài được cài đặt trên máy chủ của bạn để đóng vai trò là hạt nhân của mạng điện thoại địa phương. Phần mềm này tạo điều kiện cho tất cả các chức năng của hệ thống điện thoại của bạn, đảm bảo các cuộc gọi công việc của bạn diễn ra suôn sẻ.

NHÀ CUNG CẤP VOIP

Doanh nghiệp của bạn cần đăng ký dịch vụ này. Điều này tương tự như có một hợp đồng điện thoại di động, vì nó tách biệt với chính điện thoại, nhưng cần thiết cho khả năng thực hiện cuộc gọi bên ngoài của bạn. Nếu không có nhà cung cấp VoIP, bạn sẽ chỉ có thể quay số các tiện ích mở rộng khác trong văn phòng của mình.

II./ CÁCH CÀI ĐẶT HỆ THỐNG PHẦN CỨNG ĐIỆN THOẠI VOIP

Bạn đã thấy danh sách các thành phần thiết yếu để cài đặt điện thoại VoIP? Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các phương thức. Giả sử bạn có tất cả các yếu tố cần thiết, các bước sau đây sẽ nêu chi tiết những gì bạn cần làm để cài đặt hệ thống phần cứng điện thoại VoIP.

SƠ ĐỒ BỐ TRÍ MẠNG CHO HỆ THỐNG ĐIỆN THOẠI IP

CÁCH CÀI ĐẶT HỆ THỐNG PHẦN CỨNG ĐIỆN THOẠI VOIP

Phần cứng điện thoại VoIP, còn được gọi là điện thoại IP, rất giống với điện thoại văn phòng thông thường. Mặc dù điện thoại IP cả về ngoại hình và chức năng tương tự như điện thoại analog, sự khác biệt là chúng đọc kỹ thuật số, thay vì tín hiệu tương tự.

Như đồ họa trên cho thấy, máy chủ PBX chỉ nằm trong mạng của bạn, giống như bất kỳ thiết bị nào khác. Khi cung cấp trên cùng một mạng, phần cứng (điện thoại IP) của bạn sau đó có thể sử dụng địa chỉ IP để kết nối với hệ thống PBX.

Hệ thống tổng đài của bạn phải được kết nối với mạng của bạn thông qua một NIC (Thẻ giao diện mạng) tiêu chuẩn và phải được chỉ định một địa chỉ IP tĩnh. Điều này làm cho tổng đài của bạn luôn có thể truy cập.

Mạng VoIP của bạn sau đó có thể được cài đặt trên cùng một mạng con để dễ cấu hình. Cũng có thể cài đặt toàn bộ mạng VoIP theo một mạng con riêng biệt hoàn toàn; nhưng đây là một cách tiếp cận phức tạp hơn, nói theo cấu hình.


Cách kết nối điện thoại IP:

Bây giờ chúng tôi đã xem xét các bit nặng về công nghệ. Đây là lúc để phần dễ dàng – cắm vào phần cứng của bạn. Đối với điều này, chúng tôi sẽ giả định rằng điện thoại của bạn là điện thoại IP. Vì đây là phần cứng tương thích với hệ thống và thân thiện với tổng đài 1900 của doanh nghiệp.

Để kết nối điện thoại IP của bạn, chỉ cần kết nối chúng với cùng một mạng như PBX thông qua cáp Ethernet (đối với một số điện thoại IP, cũng cần có bộ chuyển đổi nguồn qua Ethernet). Khi điện thoại hoạt động, nó sẽ định vị và kết nối với hệ thống PBX.


CÁCH CÀI ĐẶT BỘ ĐỊNH TUYẾN CHO HỆ THỐNG VOIP

Để tương thích VoIP hoàn chỉnh, bộ định tuyến của bạn có thể sẽ cần một vài điều chỉnh cấu hình. Những thay đổi có thể bao gồm:

  • Kích hoạt UPnP (Universal Plug and Play)

Đây là một tập hợp các ‘giao thức’ kết nối mạng cho phép các thiết bị được kết nối mạng khám phá lẫn nhau. Nói cách khác, UPnP sẽ cho phép điện thoại VoIP của bạn định vị và kết nối với hệ thống PBX.

  • Kích hoạt NAT (Dịch địa chỉ mạng)

Điều này có liên quan đến địa chỉ IP của bạn. NAT sửa đổi thông tin địa chỉ mạng của bạn để ánh xạ lại một địa chỉ IP này sang địa chỉ khác trong khi truyền qua thiết bị định tuyến lưu lượng.

  • Mở cổng tường lửa UDP: 4569 sang tổng đài địa chỉ IP tĩnh

Cổng tường lửa UDP: 4569 hoạt động tốt trong môi trường dịch địa chỉ mạng. Đó là cổng TCP – có nghĩa là nó sử dụng Giao thức điều khiển truyền – và cho phép hai máy chủ thiết lập kết nối và trao đổi dữ liệu, đảm bảo liên lạc và phân phối thông tin giữa các thiết bị.

  • Chuyển tiếp cổng 5060 và 4569 đến địa chỉ IP tĩnh của bạn
  • Chuyển tiếp cổng 10001 – 20000 và cổng 4569 đến địa chỉ IP tĩnh của bạn

Về cơ bản, để kết nối phần cứng VoIP của bạn, bạn chỉ cần cắm nó qua cáp Ethernet và đảm bảo rằng bộ định tuyến được cấu hình để tương thích tối đa.

III./ CÁCH CÀI ĐẶT PHẦN MỀM HỆ THỐNG ĐIỆN THOẠI VOIP

Một hệ thống phần mềm khác với một hệ thống phần cứng trong trường hợp phần mềm chỉ cần cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại di động, cho phép nó được sử dụng như một điện thoại VoIP (và do đó biến nó thành một softphone).

Tai nghe và thiết bị cầm tay cũng có thể được cắm vào máy tính để dễ sử dụng khi thực hiện và nhận cuộc gọi, nhưng nguyên tắc cơ bản của giải pháp phần mềm VoIP là nó là một chương trình được cài đặt, chứ không phải là một bộ công cụ cắm vào.

CÁC BƯỚC ĐỂ CÀI ĐẶT PHẦN MỀM ĐIỆN THOẠI VOIP:

  • Đăng nhập vào máy chủ PBX của bạn

Bạn làm điều này bằng cách nhập địa chỉ IP bạn đã chọn vào miền của máy chủ.

  • Thiết lập nhà cung cấp VoIP của bạn

Điều này có nghĩa là định cấu hình máy chủ của bạn để liên lạc với các đường dây bên ngoài văn phòng của bạn thông qua nhà cung cấp VoIP đã chọn. Nếu không có bước này, mạng của bạn sẽ chỉ có thể giao tiếp nội bộ.

  • Thiết lập TRUNK (trên máy chủ PBX của bạn)

Đây là cơ sở liên lạc giữa mạng của bạn và nhà cung cấp VoIP. Để làm điều này, bạn cần nhập các chi tiết cần được cung cấp bởi nhà cung cấp VoIP của bạn.

Thiết lập TRUNK (thông tin bạn sẽ cần):

TRUNK name: tên của nhà cung cấp

Outbound CallerID: số VoIP mới mà bạn được gán

CID Options: đặt thành ‘cho phép mọi CID’ trong khi thiết lập, sau đó đổi thành ‘chặn CID nước ngoài’ khi thiết lập hoàn tất (điều này giữ an toàn cho mạng của bạn)

PEER details: thông tin đầu vào về nhà cung cấp của bạn (thông tin này sẽ được cung cấp bởi nhà cung cấp của bạn)

Register string: thông tin xác thực mạng của bạn với nhà cung cấp thông qua ID tài khoản và mật khẩu

Thiết lập tuyến đường trong nước

Điều này sẽ cho phép bạn nhận các cuộc gọi bên ngoài. Có rất nhiều tuyến đường trong nước không giới hạn mà bạn có thể thiết lập trên hầu hết các hệ thống, nhưng mỗi tuyến bạn muốn mạng của mình xử lý phải được thể hiện bằng một số khác nhau.

Đặt đích cho tuyến đường trong nước

Điều này xác định nơi các cuộc gọi đến tuyến đường trong nước của bạn sẽ được chuyển đến. Ví dụ: bạn có thể muốn đặt trực tiếp phần này vào tiện ích mở rộng của nhân viên tiếp tân. Ngoài ra, bạn có thể muốn thiết lập một nhân viên tiếp tân kỹ thuật số, người sẽ chào đón các cuộc gọi đến với một thông điệp chào mừng và hướng dẫn.

Định cấu hình tiện ích mở rộng của bạn

Đây là quy trình gồm hai phần:

Phần A = định cấu hình tiện ích mở rộng PBX

Phần B = định cấu hình thiết bị lưu trữ phần mềm VoIP. Điện thoại hoặc máy tính (phần mềm ‘máy chủ’) sẽ khác nhau. Và do đó, quá trình thiết lập tại đây sẽ quá thay đổi để giải thích chi tiết. Tuy nhiên, đây phải là một quy trình khá đơn giản rằng thiết bị lưu trữ (hoặc thiết bị) đã chọn của bạn sẽ được điều chỉnh để hướng dẫn bạn một cách hợp lý.

Điện thoại hoặc máy tính của bạn có thể sẽ có tính năng quản trị web có thể truy cập bằng cách nhập địa chỉ IP của thiết bị vào trình duyệt. Sau đó, bạn sẽ phải chỉ định tiện ích mở rộng và mật khẩu bạn đã thiết lập với địa chỉ IP của máy chủ PBX.

Thiết lập các tuyến đường đi

Sau khi hoàn thành bước sáu, bạn sẽ có thể nhận các cuộc gọi bên ngoài. Để thực hiện cuộc gọi, bạn cần định cấu hình thiết bị của mình để có thể xử lý các tình huống quay số khác nhau.

Có hai kịch bản cơ bản bạn cần để thiết lập thiết bị của mình.

Kịch bản A: quay số phần mở rộng nội bộ

Trên giao diện của phần mềm bạn đã chọn, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn ‘thêm tuyến đường’. Chọn mục này và sau đó hoàn tất các bước được trình bày cho bạn. Các bước này rất có thể sẽ yêu cầu bạn nhập dữ liệu sau:

Tên tuyến đường: Nội bộ

Loại tuyến nội bộ: Công ty nội bộ

Nhóm thời gian: Dài hạn

Mẫu quay số vĩnh viễn: Nhập vào ‘trường mẫu khớp’: ZZZZ

Sau đó lưu tuyến đường này. Điều này sẽ cho hệ thống biết rằng khi ai đó đang quay số có bốn chữ số, thì nó sẽ được chuyển đến một phần mở rộng nội bộ. Đặt nhiều hoặc ít Z sẽ thay đổi số chữ số trong tiện ích mở rộng nội bộ của bạn.

Kịch bản B: quay số điện thoại bên ngoài

Một lần nữa, bạn cần chọn tùy chọn ‘thêm tuyến đường’ trên giao diện của phần mềm. Đối với kịch bản này, bạn có thể sẽ được yêu cầu nhập thông tin sau:

Tên tuyến đường: Ngoại tuyến

Loại tuyến ngoài: Không kiểm tra

Nhóm thời gian: Dài hạn

Các mẫu quay số vĩnh viễn: Thêm bao nhiêu hoặc ít mẫu ở đây tùy thích. Điều này sẽ cho phép hệ thống VoIP thực hiện các cuộc gọi bên ngoài đến các số bên ngoài, bình thường.

Trình tự trung kế: Nhập trình tự trung kế VoIP của bạn ở đây

Sau đó, ‘gửi’ để lưu tuyến đường.

Tất cả đều ổn, giờ bạn có thể thực hiện và nhận cuộc gọi qua hệ thống điện thoại VoIP của mình. Cho dù bạn có một phần cứng hay phần mềm hệ thống VoIP, nó sẽ tương đối nhanh và dễ dàng để thiết lập.