Tổng đài điện thoại IP có an toàn không?

admindev Tháng Mười Hai 4, 2022

Tổng đài điện thoại IP có an toàn không là một câu hỏi rất quan trọng mà chúng ta sẽ phân tích trong bài viết dưới đây.

Chọn điện thoại IP hay điện thoại truyền thống?

Điện thoại IP hoạt động thông qua Internet và đó là lý do tại sao nhiều người nghi ngờ về tính bảo mật của nó so với điện thoại truyền thống. Nhưng các cuộc gọi truyền thống không khó định vị hoặc nghe hơn các cuộc gọi qua mạng và kết nối liên mạng. Thực tế, việc theo dõi cuộc gọi VoIP sẽ khó khăn hơn vì dữ liệu được mã hóa.

Nếu giọng nói truyền qua internet, thì nó phải truyền qua mạng công cộng. Có những hệ thống miễn phí có thể cho phép giọng nói truyền qua mạng công cộng, nhưng nếu công ty của bạn chọn điện thoại IP , mạng riêng sẽ được sử dụng cho các cuộc gọi được thực hiện. Một mạng riêng không thể truy cập được, nó an toàn hơn nhiều, vì để định vị và nghe các cuộc gọi, bạn sẽ cần có quyền truy cập của quản trị viên vào thiết bị mạng. Có Mạng riêng ảo (VPN) có nghĩa là mức độ cô lập và bảo mật khá cao trước mọi cuộc tấn công từ bên ngoài.

Vì lý do này, một yếu tố quan trọng khi triển khai điện thoại IP trong công ty là đào tạo nhân viên về rủi ro bảo mật. Thông báo để nhân viên để tránh lạm dụng công nghệ này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài trong tương lai.

Tính bảo mật của điện thoại IP mang lại nhiều lợi ích hơn so với tổng đài nội bộ giá rẻ, ngay cả khi có rủi ro khi sử dụng.

 

Rủi ro của điện thoại IP

Một số ví dụ về những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng công nghệ này và do đó phân tích sâu hơn về tính bảo mật của điện thoại IP như sau:

  • Một mạng chung :Đối với điện thoại IP, chỉ có một mạng chung mà qua đó cả dữ liệu và thoại đều truyền đi. Điều này cho phép linh hoạt hơn, nhưng cũng nguy hiểm khi tích hợp dữ liệu thoại nếu không có biện pháp bảo mật nào được thực hiện. Đây là lý do tại sao có các giao thức (chẳng hạn như SIP) để bắt đầu, sửa đổi và chấm dứt các phiên để duy trì quyền kiểm soát và bạn cũng có thể cài đặt các biện pháp hoặc hệ thống bảo mật bổ sung.
  • Tấn công toàn cầu: khi tấn công mạng, nếu công ty không có hệ thống bảo mật tốt cũng có thể  bị tấn công , truy cập thông tin khách hàng hoặc nhà cung cấp.
  • Trộm cắp danh tính : đăng ký hợp pháp của người dùng bị vô hiệu hóa do các thông báo báo hiệu được gửi dưới dạng văn bản thuần túy và do đó kẻ xâm nhập có thể xác định vị trí, sửa đổi và gửi chúng theo ý muốn. Hơn nữa, mặc dù cần phải xác thực nhưng kẻ xâm nhập có thể đột nhập vào tài khoản và lấy được mật khẩu của người dùng. Đây là rủi ro có thể ngăn chặn tương đối dễ dàng; phải có một mật khẩu mạnh, giữ cho máy tính không có phần mềm độc hại, kích hoạt tài khoản trong hai bước trở lên, v.v.

>>> TỔNG ĐÀI ĐIỆN THOẠI IP GRANDSTREAM LÀ GÌ?

Tính bảo mật của điện thoại IP

Mặc dù có thể bị tấn công từ bên ngoài nhưng tính bảo mật của điện thoại IP vẫn được đảm bảo. Có một số biện pháp kiểm soát an ninh phải được áp dụng và cũng có các biện pháp có thể giảm thiểu hầu hết các rủi ro và các cuộc tấn công từ bên ngoài.

  • Luôn cập nhật hệ thống: phải có quyền kiểm soát hệ thống và quản trị viên mạng phải biết các bản cập nhật mới và ứng dụng của chúng trên các hệ thống này.
  • Có cơ sở hạ tầng mạng an toàn: Nên sử dụng các chương trình chống vi-rút này trên mạng để chúng có thể bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài có thể xảy ra. Nhiều cuộc tấn công có thể được phát hiện nhờ cài đặt các hệ thống phát hiện và ngăn chặn như IDS (Hệ thống phát hiện xâm nhập) và IPS (Hệ thống ngăn chặn xâm nhập). Các hệ thống này kiểm tra và phân tích các gói để tìm kiếm dữ liệu đáng ngờ.
  • Xác thực, ủy quyền và mã hóa: như đã đề cập ở trên, nên định cấu hình thiết bị để chúng sử dụng nhiều hơn một bước khi kích hoạt tài khoản. Và các thiết bị cũng có thể có giới hạn về địa chỉ IP mà chúng có thể nhận lưu lượng truy cập. Cấu hình đúng có thể làm giảm đáng kể các cuộc tấn công từ bên ngoài. Mã hóa có thể giải quyết hầu hết các vấn đề về thao tác và phát lại các tin nhắn được trao đổi.
  • Giao thức truyền tải thời gian thực an toàn (hoặc SRTP) : một cấu hình cung cấp xác thực và bảo vệ khi gửi dữ liệu. Bạn rất nên sử dụng loại cấu hình này làm bảo mật bổ sung và bạn có thể bật hoặc tắt các giao thức mà nó trình bày, do đó bạn có thể tùy chỉnh cài đặt mã hóa và cấu hình cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Tính bảo mật của điện thoại IP là một vấn đề quan trọng có thể gây ra nhiều nghi ngờ, nhưng bạn nên coi trọng vấn đề này. Điện thoại IP không phải là không thể sai lầm nhưng với hệ thống được đào tạo và cập nhật phù hợp, nó không phải là nguyên nhân gây lo ngại cho bất kỳ ai.

Điện thoại IP và WebRTC

Web Real Time Communication (WebRTC) là một tiêu chuẩn mở cung cấp các tính năng VoIP cho các trang web. Khi một công ty quyết định sử dụng điện thoại IP và có các hệ thống liên lạc như tổng đài ảo hoặc trung tâm cuộc gọi, nếu chọn WebRTC, công ty đó có thể sử dụng các trình duyệt như Chrome để liên lạc (gọi điện, nhắn tin, hội nghị truyền hình… ) mà không cần plugin hoặc bên ngoài. thiết bị.

Nói cách khác, WebRTC là một cách dễ dàng để có được hệ thống liên lạc VoIP thông qua web. Vì vậy, những gì chúng ta có thể mong đợi từ bảo mật của điện thoại IP trong trường hợp này?

WebRTC cung cấp loại bảo mật nào?

Trong trường hợp của WebRTC, việc truyền dữ liệu được thực hiện thông qua SRTP (Giao thức truyền tải thời gian thực an toàn) để giao tiếp diễn ra trực tiếp , trình duyệt tới trình duyệt và không yêu cầu máy chủ phát trực tuyến. Ngoài ra, các trình duyệt tương tự bao gồm các bản vá bảo mật thường được cập nhật định kỳ.

Thực tế là công nghệ này không sử dụng các thành phần phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm có nghĩa là ít rủi ro hơn để lo lắng. Mỗi ứng dụng bên ngoài hoặc phần cứng mới là một cánh cửa mở ra cho tin tặc. Không có các hệ thống bên ngoài này, công nghệ web sẽ an toàn hơn bất kỳ hệ thống liên lạc nào khác cần đến chúng.

Mã hóa an toàn cũng được đảm bảo với các giao thức WebRTC thông qua DTLS (Bảo mật lớp truyền tải dữ liệu) cung cấp quyền riêng tư.

Do đó, tính bảo mật của điện thoại IP chắc chắn được cải thiện khi được áp dụng với một công nghệ như WebRTC mang lại sự linh hoạt, chất lượng và tốc độ.