RTSP LÀ GÌ? Tính năng, thành phần và cách thức hoạt động của RTSP?

admin Tháng Mười Một 13, 2019

ĐỊNH NGHĨA – RTSP CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

RTSP viết đầy đủ là Real Time Streaming Protocol. Dịch ra tiếng Việt, Real Time Streaming Protocol RTSP có nghĩa là Giao thức truyền phát thời gian thực.

Đây là một giao thức cung cấp khung để truyền dữ liệu phương tiện theo thời gian thực ở cấp ứng dụng. Nó truyền dữ liệu thời gian thực từ đa phương tiện sang thiết bị đầu cuối bằng cách giao tiếp trực tiếp với máy chủ truyền dữ liệu.

Giao thức tập trung vào việc kết nối và kiểm soát các phiên phân phối dữ liệu trên các dòng đồng bộ hóa thời gian cho phương tiện liên tục như video và âm thanh. Tóm lại, giao thức truyền phát thời gian thực hoạt động như một điều khiển từ xa mạng cho các tệp phương tiện thời gian thực và máy chủ đa phương tiện.

RTSP LÀ GÌ? Tính năng, thành phần và cách thức hoạt động của RTSP?

Các giao thức thiết lập và điều khiển các phương tiện truyền thông dòng giữa các thiết bị của khách hàng và máy chủ bằng cách phục vụ như một mạng lưới điều khiển từ xa cho dòng thời gian đồng bộ của phương tiện truyền thông liên tục, chẳng hạn như âm thanh và video. Nó không truyền phát đa phương tiện mà giao tiếp với máy chủ truyền dữ liệu đa phương tiện. Ví dụ, khi người dùng tạm dừng video mà anh ta đang phát trực tuyến, RTSP sẽ chuyển yêu cầu của người dùng để tạm dừng video đến máy chủ phát video.

Giao thức truyền phát thời gian thực còn được gọi là RFC 2326.

GIẢI THÍCH GIAO THỨC TRUYỀN PHÁT THỜI GIAN THỰC (RTSP)

Để hiểu rõ hơn RTSP có nghĩa là gì?, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn tính năng, thành phần, và cách thức hoạt động của RTSP nhé!

Tận dụng quá trình phát trực tuyến, giao thức truyền phát thời gian thực RTSP dựa trên băng thông có sẵn giữa nguồn và đích và chia dữ liệu lớn thành các gói có kích thước gói dịch vụ. Điều này cho phép phần mềm máy khách phát một gói, trong khi giải nén gói thứ hai và tải xuống gói thứ ba. Người dùng sẽ nghe / xem các tệp phương tiện mà không cảm thấy bị ngắt giữa các tệp dữ liệu. Một số tính năng của giao thức truyền phát thời gian thực tương tự như IPV6.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA GIAO THỨC TRUYỀN PHÁT THỜI GIAN THỰC RTSP LÀ GÌ?

 • Khả năng đa máy chủ: Khả năng trình bày các luồng phương tiện từ các máy chủ đa phương tiện khác nhau
 • Khả năng đàm phán: Máy chủ của khách hàng có thể tìm thấy các tính năng cơ bản có được bật hay không
 • Thân thiện với HTTP: Nó sử dụng các khái niệm HTTP bất cứ khi nào có thể
 • Dễ phân tích cú pháp: Trình phân tích cú pháp HTML hoặc MIME có thể được sử dụng trong giao thức truyền phát thời gian thực
 • Khả năng mở rộng: Có thể dễ dàng thêm các tham số hoặc phương thức mới trong giao thức
 • Tường lửa thân thiện: Cả tường lửa lớp ứng dụng và lớp vận chuyển đều có thể được xử lý dễ dàng bằng các phương tiện giao thức
 • Kiểm soát máy chủ: Có kiểm soát thích hợp trên máy chủ. Máy chủ không thể truyền phát đến máy khách theo bất kỳ cách nào để máy khách không thể dừng phát trực tuyến.
 • Phù hợp hơn cho các ứng dụng phương tiện: Độ chính xác ở mức khung và sử dụng dấu thời gian SMPTE để chỉnh sửa kỹ thuật số giúp giao thức phù hợp hơn cho các ứng dụng.

TẠI SAO RTSP QUAN TRỌNG?

RTSP bắt đầu như một cách để cho phép người dùng phát âm thanh và video trực tiếp từ internet; thay vì phải tải các tệp phương tiện về thiết bị của họ. Giao thức đã được áp dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm các trang web camera internet, giáo dục trực tuyến và radio internet.

RTSP sử dụng các khái niệm tương tự như HTTP cơ bản, giúp nó dễ dàng tương thích với các mạng HTTP hiện có. Giao thức cũng cho phép rất linh hoạt. Khách hàng có thể yêu cầu các tính năng mà họ muốn sử dụng trong nỗ lực tìm hiểu xem máy chủ phương tiện có hỗ trợ chúng không.

Tương tự như vậy, bất cứ ai sở hữu phương tiện truyền thông đều có thể truyền các luồng phương tiện từ nhiều máy chủ. Giao thức RTSP cũng được thiết kế để phù hợp với sự phát triển của phương tiện trong tương lai để người tạo phương tiện có thể sửa đổi giao thức tiến lên nếu cần thiết.

THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA RTSP LÀ GÌ?

RTSP có một số thành phần chính, bao gồm:

 • Tùy chọn: Một yêu cầu tùy chọn được gửi đến máy chủ để xác định loại yêu cầu mà máy chủ phương tiện hỗ trợ.
 • Mô tả: Yêu cầu mô tả bao gồm URL và mô tả dữ liệu phát lại.
 • Thiết lập: Yêu cầu thiết lập mô tả cách vận chuyển dòng bit.
 • Teardown: Yêu cầu phá bỏ kết thúc phiên truyền phát trực tuyến.
 • Chuyển hướng: Yêu cầu chuyển hướng yêu cầu khách hàng kết nối với một máy chủ phương tiện khác.
 • Phát: Yêu cầu phát bắt đầu phương tiện được chỉ định.
 • Tạm dừng: Yêu cầu tạm dừng đóng băng phương tiện được chỉ định cho đến khi người dùng nhấn phát.
 • Bản ghi: Yêu cầu bản ghi bắt đầu ghi bản ghi của phương tiện truyền thông.
 • Set_Parameter: Set_Parameter có thể kiểm tra xem máy khách hoặc máy chủ có hoạt động hay không. Nó cũng tiết lộ các giá trị của hướng dẫn trình bày hoặc luồng mà Bộ nhận dạng tài nguyên thống nhất (URI), chứa các ký tự xác định tài nguyên, cung cấp.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA RTSP LÀ GÌ?

Khi người dùng hoặc ứng dụng cố gắng truyền phát video từ nguồn từ xa, thiết bị khách sẽ gửi yêu cầu RTSP đến máy chủ để xác định các tùy chọn khả dụng, như tạm dừng, phát và ghi. Sau đó, máy chủ trả về một danh sách các loại yêu cầu mà nó có thể chấp nhận thông qua RTSP.

Khi khách hàng biết cách thực hiện một yêu cầu, nó sẽ truyền một yêu cầu mô tả phương tiện đến máy chủ phát trực tuyến và máy chủ trả lời với một mô tả về phương tiện truyền thông. Từ đó, máy khách gửi yêu cầu thiết lập và máy chủ phản hồi với thông tin về cơ chế vận chuyển. Khi quá trình thiết lập hoàn tất, máy khách sẽ bắt đầu quá trình truyền phát bằng cách yêu cầu máy chủ gửi dòng bit – một chuỗi nhị phân – sử dụng cơ chế vận chuyển được chỉ định trong yêu cầu thiết lập.

LỊCH SỬ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA RTSP

RTSP dựa trên đề xuất năm 1997 được viết bởi Anup Rao của Netscape Communications (sau đổi tên thành New Aurora Corp và được bán cho Facebook) và Rob Lanphier của Progressive Networks (hiện được gọi là RealNetworks). Nhóm làm việc đa phương tiện điều khiển phiên đa phương tiện (Multiparty Multimedia Session Control MMUSIC) của Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (Internet Engineering Task Force IETF) đã xuất bản nó dưới dạng cuộc gọi chức năng từ xa Remote Function Call RFC 2326.

Rao, Lanphier và những người khác đã đề xuất RTSP Phiên bản 2.0 là RFC 7826 vào tháng 12 năm 2016. Phiên bản này đã giới thiệu một số giá trị tiêu đề mới trong nỗ lực rút ngắn thông tin liên lạc khứ hồi với máy chủ phương tiện. Phiên bản 2.0 cũng giải quyết một số vấn đề liên quan đến dịch chuyển địa chỉ mạng (Network Address Translation NAT).