Điện thoại VoIP là gì? Những lưu ý khi sử dụng Điện thoại VoIP

admin Tháng Mười Hai 12, 2019

VoIP, Giao thức thoại qua Internet cung cấp nhiều lợi thế và điện thoại được sử dụng có thể là bất cứ thứ gì, từ điện thoại cầm tay độc lập đến điện thoại thông minh, máy tính, v.v… Điện thoại VoIP có sẵn ở rất nhiều định dạng cho phép người dùng thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với cách sử dụng giao tiếp điện thoại.


Điện thoại VoIP là gì?

Điện thoại VoIP rất khác với điện thoại Analog tiêu chuẩn (POTS). Thay vì gửi tín hiệu thoại ở định dạng tương tự tới tổng đài, điện thoại sẽ số hóa giọng nói và lắp ráp nó dưới dạng các gói có thể được gửi qua kết nối Internet.

Xem thêm: So sánh điện thoại Analog và VoIP: Sự khác biệt giữa hai điện thoại là gì?

Kết quả là điện thoại VoIP linh hoạt hơn rất nhiều và chúng có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau. Điện thoại VoIP có thể là điện thoại dựa trên thiết bị cầm tay tương tự như điện thoại analog hiện có; chúng có thể là máy tính, chúng có thể là điện thoại thông minh và thậm chí chúng có thể là điện thoại Analog với bộ chuyển đổi VoIP. Điện thoại tồn tại trong máy tính và thực sự là một ứng dụng phần mềm thường được gọi là softphone.

CÔNG NGHỆ ĐIỆN THOẠI VOIP

Theo quan điểm của thực tế là điện thoại VoIP có thể có nhiều định dạng khác nhau; có nhiều sự khác biệt trong phần cứng. Tuy nhiên, các khối và chức năng cơ bản giống nhau được yêu cầu cho dù định dạng vật lý thực tế của điện thoại.

Tất cả đều nhận âm thanh và sau đó đầu ra là dữ liệu ở định dạng gói bằng Giao thức Internet.

Trong điện thoại có một số yếu tố hoặc thực thể. Giống như tất cả các điện thoại, phải có giao diện âm thanh cho người dùng ở dạng micrô và tai nghe hoặc loa. Điều này chuyển đổi tín hiệu âm thanh tương tự sang và từ rung động âm thanh thành tín hiệu điện tương tự.

Khi xem xét các yếu tố truyền. Tức là nơi giọng nói được chọn, xử lý và gửi đến đầu cuối của kết nối, có một số yếu tố chính:

MICRÔ / TAI NGHE HOẶC TAI NGHE

MICRÔ / TAI NGHE HOẶC TAI NGHE

Micrô rõ ràng là khởi đầu của hành trình. Rung động âm thanh được nhận và chuyển đổi thành một điện áp tương tự. Micrô có thể là một phần của điện thoại cầm tay hoặc lạnh là một phần của tai nghe có micrô boom – trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể là micrô được cài đặt trong máy tính xách tay, v.v. Tương tự đối với âm thanh đến, tai nghe hoặc đầu dò là âm thanh cuối cùng giai đoạn trong quá trình cho phép các tín hiệu được nghe.

CHUYỂN ĐỔI TƯƠNG TỰ / KỸ THUẬT SỐ

Một khi biểu diễn điện của âm thanh đã được tạo nhưng micrô. Đây là mức khuếch đại mà anh ta yêu cầu và chuyển thành một bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số. Điều này tạo ra một loạt các mẫu tín hiệu âm thanh có thể được truyền thêm cho các nhà hiền triết trong điện thoại VoIP.

CHUYỂN ĐỔI TƯƠNG TỰ / KỸ THUẬT SỐ

Trên hành trình trở về từ điện thoại từ xa, tín hiệu âm thanh đến được chuyển đổi từ chữ số sang tín hiệu tương tự bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự. Sau đó nó sẽ được khuếch đại đến một mức phù hợp cho thiết bị đầu ra.

CODEC

Giai đoạn tiếp theo trong điện thoại VoIP là mã hóa các mẫu âm thanh ở dạng hiệu quả. Mạch được sử dụng cho việc này được gọi là codec – đây là viết tắt của bộ giải mã. Nó lấy các mẫu âm thanh, nén sau đó theo yêu cầu để chúng chiếm ít băng thông hơn và sau đó mã hóa tín hiệu thành định dạng chuẩn. Ngược lại, đối với các tín hiệu đến, codec giải nén âm thanh được số hóa và lắp lại ở định dạng được yêu cầu.

XỬ LÝ TRUYỀN THÔNG

Khu vực của VoIP bao gồm nhiều khía cạnh từ việc quản lý tín hiệu đến phân bổ địa chỉ IP và nhiều hơn nữa. Nó kiểm soát cả việc truyền và nhận dữ liệu.

Một trong những lĩnh vực chính của khu vực xử lý truyền thông là quản lý địa chỉ IP. Điều này đạt được bằng cách sử dụng Giao thức cấu hình máy chủ động, DHCP. Điều này sẽ tự động cấu hình mạng và các tham số VoIP.

Ngoài ra, còn có các giao thức khác cần được sử dụng để cho phép phân phối dữ liệu thoại qua mạng IP như Internet. Chúng có thể được chia thành quản lý phương tiện truyền thông qua mạng IP. Các giao thức như H.323 và RTP được sử dụng cho việc này. Sau đó, có các giao thức được sử dụng để quản lý cuộc gọi như SIP.

XỬ LÝ TRUYỀN THÔNG

Một số nhà cung cấp có thể sử dụng các giao thức độc quyền của riêng họ cho điện thoại VoIP. Một ví dụ như vậy được gọi là Giao thức điều khiển máy khách Skinny, SCCP, là một tiêu chuẩn độc quyền của Cisco để liên lạc với các hệ thống VoIP H.323. Các giao thức độc quyền này phải có khả năng tương tác với các điện thoại sử dụng các giao thức VoIP tiêu chuẩn hơn để có thể liên lạc giữa mọi điện thoại VoIP.

PHẦN CỨNG TRUYỀN VÀ NHẬN

Với tất cả các dữ liệu ở định dạng chính xác và với tất cả các giao thức được đặt, tín hiệu cần phải được gửi qua phương tiện cần thiết. Thông thường, đây là kết nối Ethernet, nhưng cũng có thể gửi qua Wi-Fi. Điện thoại thông minh sẽ sử dụng Wi-Fi hoặc thậm chí kết nối di động.

Tương tự như vậy đối với dữ liệu đến từ đầu kia của cuộc gọi, phần cứng này quản lý việc nhận tín hiệu đến trên bất kỳ phương tiện nào đang được sử dụng.

Điện thoại VoIP có thể có nhiều hình thức và điều này có nghĩa là sẽ có một số biến thể trong việc triển khai vật lý thực tế theo một số cách. Tuy nhiên, dù định dạng cho điện thoại thông minh là gì, nó sẽ chứa cùng một chức năng cơ bản cho phép gửi và nhận thông tin bằng giọng nói.

ĐIỆN THOẠI VOIP CẦM TAY

Khi xem xét chuyển từ hệ thống Analog sang hệ thống điện thoại VoIP, giải pháp rõ ràng nhất là thay thế thích hợp theo cách mà hệ thống điện thoại sẽ xuất hiện cho người dùng.

Các thiết bị cầm tay VoIP trông rất giống với các đối tác tương tự của chúng, ngoại trừ việc chúng có thể có thêm một vài điều khiển và có thể là màn hình nhỏ, thường để hiển thị danh bạ điện thoại, số đến và nhiều thông tin khác. Phụ thuộc vào điện thoại VoIP, màn hình có thể có thêm khả năng.

Kết nối với điện thoại phổ biến nhất qua Ethernet mặc dù một số có thể có kết nối USB và những người khác thậm chí có thể kết nối qua Wi-Fi.

ĐIỆN THOẠI VOIP CẦM TAY

Các điện thoại Ethernet VoIP có thể được cấp nguồn từ nguồn điện bên ngoài, trong khi các điện thoại khác có thể sử dụng hệ thống có tên Power over Ethernet, trong đó bộ trung tâm hoặc bộ định tuyến Ethernet cung cấp năng lượng và điều này được truyền dọc theo cáp Ethernet. Điều này tiết kiệm rắc rối của nguồn cung cấp năng lượng bổ sung và dây kết nối.

Cũng có thể có được điện thoại VoIP có tích hợp DECT vào chúng. Theo cách này, chỉ cần một kết nối duy nhất với Internet hoặc mạng IP khác vì các điều khiển từ xa khác được kết nối với trạm gốc VoIP thông qua kết nối DECT không dây và thiết bị cầm tay chính sẽ có kết nối không dây với cơ sở.

ĐIỆN THOẠI VOIP DỰA TRÊN MÁY TÍNH

Nhiều công ty yêu cầu nhân viên của họ có quyền truy cập vào điện thoại và máy tính, và do đó, việc kết hợp điện thoại vào máy tính như một điện thoại VoIP là điều hợp lý.

Tất cả những gì được yêu cầu về phần cứng là tai nghe và micrô liên quan của nó. Mặc dù hoàn toàn có thể sử dụng micrô và loa trên máy tính xách tay, máy tính để bàn có thể không phải lúc nào cũng có chúng và ngoài ra khi sử dụng trong văn phòng, không phải tất cả mọi người đều muốn nghe các cuộc hội thoại.

Phần mềm trên máy tính có cung cấp công nghệ VoIP

Các chương trình như Skype, WhatsApp và Viber, được sử dụng rộng rãi và cũng có một loạt các chương trình khác. Một số trong số này được dành cho các cuộc trò chuyện từ máy tính đến máy tính và không liên quan đến việc sử dụng PSTN truyền thống và số điện thoại.

ĐIỆN THOẠI VOIP DỰA TRÊN MÁY TÍNH

Mặc dù các ứng dụng như Skype bắt đầu được sử dụng cho các cuộc gọi từ Skype đến Skype, nhưng ngày càng chúng được phát triển để tương tác với mạng điện thoại công cộng và chúng đang được phát triển nhiều hơn cho mục đích kinh doanh. Rõ ràng có một chi phí liên quan đến các cuộc gọi đến điện thoại cố định mặc dù đối với một số cuộc gọi, nó có thể được bao gồm trong hợp đồng chung cho dịch vụ VoIP. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các điều khoản của hợp đồng cho việc này.

Ưu điểm khác của việc sử dụng các cuộc gọi dựa trên máy tính là không chỉ có thể có video cũng như âm thanh mà còn có thể sử dụng các kỹ thuật như chia sẻ màn hình, có thể rất hữu ích trong các ứng dụng kinh doanh.

Một số nhà cung cấp VoIP cung cấp các gói phần mềm cho phép mức độ tích hợp lớn với các ứng dụng máy tính khác và điều này có thể đảm bảo rằng có thể có một số lợi ích đáng kể trong năng suất tổng thể từ việc sử dụng chúng.

ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH CÓ VOIP

Điện thoại thông minh cung cấp một cơ sở lý tưởng cho một điện thoại VoIP. Họ đã sở hữu một mức độ xử lý đáng kể và khi tải ứng dụng VoIP, họ có thể dễ dàng hoạt động như một điện thoại VoIP.

Giống như phương pháp tiếp cận máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, điện thoại thông minh có thể cung cấp một cơ sở tuyệt vời để sử dụng điện thoại VoIP.

Ứng dụng điện thoại có cung cấp công nghệ VoIP

Cũng như máy tính để bàn, có rất nhiều ứng dụng như Skype, FaceTime, Viber, Line, WhatsApp, Facebook Messenger và hàng chục ứng dụng khác cung cấp điện thoại VoIP. Một số ứng dụng này cho phép các cuộc gọi đến điện thoại cố định, nhưng thông thường có một chi phí liên quan đến những điều này.

ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH CÓ VOIP

Một số nhà cung cấp VoIP cung cấp các ứng dụng di động của riêng họ để kích hoạt nhiều phương thức gọi khác nhau và một số cung cấp cuộc gọi quốc tế rẻ hơn nhiều so với gọi điện thoại Analog truyền thống và điều này có thể rất hữu ích để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở nước ngoài.

Nhìn chung, có thể coi là hai loại ứng dụng VoIP cho điện thoại thông minh. Những người chỉ dành cho các cuộc gọi điện thoại liên ứng dụng và những cuộc gọi cũng có thể thực hiện cuộc gọi đến điện thoại cố định. Cũng đáng lưu ý rằng khả năng của nhiều ứng dụng VoIP trên điện thoại thông minh không cao bằng các máy tính để bàn, hoàn toàn là do kích thước của màn hình điện thoại thông minh và mục đích sử dụng.

Mặc dù vậy, khả năng có sẵn với nhiều ứng dụng để có thể chuyển hướng các cuộc gọi đến điện thoại thông minh khi ra khỏi văn phòng, v.v. Ngoài ra, khả năng của các ứng dụng này đang tăng lên đều đặn.

ĐIỆN THOẠI ANALOG TRUYỀN THỐNG VỚI VOIP

Có thể sử dụng điện thoại analog truyền thống trên mạng VoIP, nhưng cần có bộ chuyển đổi. được gọi là ATA, bộ chuyển đổi điện thoại Analog, nó chuyển đổi tín hiệu thoại tương tự cũng như âm xử lý DTMF được sử dụng thành định dạng cần thiết cho mạng VoIP.

Nếu một điện thoại Analog được yêu cầu kết nối thì nhà cung cấp VoIP sẽ có thể tư vấn hoặc thay vào đó, ATA có thể được lấy trên thị trường mở.

Bộ điều hợp điện thoại tương tự cho VoIP không đặc biệt đắt tiền, mặc dù cần phải đảm bảo rằng nó tương thích với các yêu cầu của nhà cung cấp hệ thống.

Có nhiều lựa chọn cho điện thoại VoIP. Mỗi có thể cung cấp lợi thế riêng của mình. Mặc dù nhiều loại điện thoại VoIP sẽ hoạt động tốt, tốt nhất bạn nên dành chút thời gian để xem xét tùy chọn nào sẽ phục vụ tình huống tốt nhất trong dài hạn. Thay thế thích hợp có thể giúp tiết kiệm chi phí ngắn hạn tốt, nhưng có thể không gặt hái được tất cả những lợi ích mà VoIP có thể mang lại cho lâu dài.

SỐ ĐIỆN THOẠI NÀO THÍCH HỢP VỚI ĐIỆN THOẠI VOIP?

Một số nhà cung cấp tổng đài 1900 cung cấp các gói cho phép tích hợp với các ứng dụng công nghệ của điện thoại VoIP. Điều này có thể đảm bảo rằng khách hàng sẽ có lợi ích đáng kể trong năng suất tổng thể từ việc sử dụng chúng.